Chuyển tới nội dung

Tôn Nhựa Có Bền Không? Yếu Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Tấm Lợp

Tôn Nhựa Có Bền Không? Yếu Tố Ảnh Hưởng Chất Lượng Tấm Lợp

Tôn nhựa là một vật liệu xây dựng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện đại. Tuy nhiên, câu hỏi thường được đặt ra là liệu tôn nhựa có bền không và độ bền của nó sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về độ bền của tôn nhựa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó, cùng với những cách để giảm thiểu tác động của môi trường lên tôn nhựa.

Tổng quan về tôn nhựa

Đây là một sản phẩm rất được tin dùng trong xây dựng. Các ứng dụng của tôn nhựa đa dạng bởi nhiều màu sắc và độ dày. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nhà kho,… Tiếp đến là dùng để hoàn thiện sân bay, bến xe, nhà ga, bãi đỗ xe,… Chưa kể nhà nghỉ, biệt thự nghỉ dưỡng cũng rất yêu thích loại vật liệu này. Ngoài làm mái, tôn nhựa còn được sử dụng trong trang trí nội thất, làm vách ngăn, vách chắn rất đẹp. Tiếp đến còn có thể làm vòm hành lang, ốp tường và các công trình kiến trúc khác.

Công Trình Sử Dụng Tấm Nhựa Lợp Mái PVC ASA
Công Trình Sử Dụng Tấm Nhựa Lợp Mái PVC ASA

Chính bởi đa ứng dụng như vậy mà vấn đề độ bền càng cần xem xét kỹ lưỡng. Bởi lẽ một công trình thường có thời gian sử dụng tương đối dài. Lựa chọn vật liệu bền đẹp là cách giúp đảm bảo chất lượng công trình. Chưa kể, đây còn là cách để giảm thiểu chi phí liên quan đến sửa chữa và thay mới.

Tôn nhựa có bền không? Đánh giá độ bền của tôn nhựa

Bền là gì?

Trong trường hợp này, “bền” có thể được hiểu là khả năng của tôn nhựa để chịu đựng và duy trì tính chất vật liệu của nó sau khi phải chịu nhiều tác động từ môi trường xung quanh. Ví dụ như tác động của thời tiết, ẩm ướt, nhiệt độ, va chạm,… Độ bền là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với vật liệu xây dựng. Bởi lẽ nó liên quan trực tiếp đến chất lượng và thời gian sử dụng của công trình.

Cần làm gì để phân tích tôn nhựa có bền không?

Để trả lời câu hỏi này, cần làm rõ hơn về môi trường sử dụng và điều kiện tác động lên sản phẩm. Nếu tấm lợp này được sử dụng trong môi trường không ẩm ướt, không có tác động mạnh từ gió, mưa, nắng, thì sẽ có khả năng bền hơn so với trường hợp nó phải chịu đựng nhiều tác động mạnh bên ngoài. Ngoài ra, việc sản xuất tôn nhựa từ các loại nhựa và chất phụ gia khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến độ bền sản phẩm.

Do đó, để trả lời câu hỏi “tôn nhựa có bền không” cần phải xác định rõ điều kiện sử dụng và môi trường tác động. 

Tấm Lợp Nhựa ASA PVC Thành Công

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của tôn nhựa

Độ bền của tôn nhựa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sử dụng. Cùng với đó là cường độ tác động từ các yếu tố ngoại cảnh khác. Để đánh giá độ bền của tôn nhựa, có nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng. Ví dụ như kiểm tra độ chịu tải, độ bền đến mức uốn, độ bền đến mức kéo và kiểm tra độ chịu va đập.

Điều kiện môi trường

Tôn nhựa sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường . Tiêu biểu như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… Tiếp đó là tác động của hóa chất, gió hay của nước biển,…

Thời gian sử dụng

Một yếu tố cần xem xét khi đánh giá vật liệu này chính là thời gian. Khi mới mua, độ bền được đánh giá cao với thời gian sử dụng đến 30 năm. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, độ bền cũng giảm dần.

Công nghệ sản xuất

Công nghệ sản xuất tôn nhựa có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. Và thật may, nhà máy của Tôn Thành Công với công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tiên tiến hàng đầu. Từ đó góp phần tạo nên sản phẩm chất lượng, thẩm mỹ để đưa đến tay người dùng.

Dây Chuyền Sản Xuất Tôn Nhựa ASA PVC
Dây Chuyền Sản Xuất Tôn Nhựa ASA PVC

Lưu trữ và vận chuyển

Có thể nói cách bảo quản hay vận chuyển cũng ảnh hưởng đến độ đẹp và bền của tấm lợp nhựa PVC. Lưu trữ và vận chuyển không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của tôn nhựa.

Phương pháp đánh giá độ bền của tôn nhựa

Nhìn chung đây là một quá trình kiểm tra và đánh giá các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Mục đích của hành động này là để xác định chất lượng và độ bền của tôn nhựa. Một số phương pháp đánh giá độ bền thường gặp bao gồm:

Đánh giá độ chịu lực

Cách để xác định yếu tố này chính là bằng cách kiểm tra sức chịu tải của sản phẩm. Việc này giúp đánh giá được khả năng chống chịu trước các tác động từ bên ngoài. Để kiểm tra, có thể sử dụng các thiết bị kiểm tra độ bền. Ví dụ như máy kiểm tra độ bền vật liệu, máy kéo hoặc máy nén.

Và thực tế, phương pháp thử nghiệm ASTM đã chứng minh được độ bền, độ cứng và độ giãn của Ngói Nhựa Thành Công đạt tiêu chuẩn.

Khả năng chống ăn mòn

Nhìn chung thì suy xét đến yếu tố này cũng góp phần khẳng định được liệu tôn nhựa có bền không. Ăn mòn ở đây có thể bởi nhiều yếu tố, mưa gió, hóa chất hay muối biển.

Đối với tôn nhựa PVC ASA đã đạt chuẩn với bản test về khía cạnh này. Chỉ tiêu thử nghiệm: Ngâm trong Acid HCl 20%, Acid HCl 10%, Acid HCl 1%, KCl 20%, KCl 10%, KCl 1%, NaCl 25%, NaCl 20%,… 

Đo độ dày của tôn nhựa

Độ dày của tôn nhựa ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Để đo độ dày, có thể sử dụng các thiết bị như micrometer hoặc máy đo điện tử.

Tác động của môi trường đến độ bền của tôn nhựa

Tôn nhựa là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Sản phẩm này có thể dùng làm trần, cách ngăn, mặt dựng hay làm mái che. Vì vậy, độ bền là một trong những yếu tố được quan tâm nhất khi lựa chọn. Tuy nhiên, đặc điểm này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có tác động của môi trường.

Nguyên Liệu Sản Xuất Tôn Nhựa PVC ASA
Nguyên Liệu Sản Xuất Tôn Nhựa PVC ASA

Để giảm thiểu tác động của môi trường đến độ bền, các nhà sản xuất thường sử dụng các phương pháp bảo vệ. Đối với Tôn Thành Công thì chính là chú tâm vào thành phần tạo nên. Thấu hiểu điều này, nhà máy sản xuất chú ý với sự kết hợp bột PVC và bột đá. Tiếp đó là sử dụng các chất phụ gia liên kết để tăng độ bền của tấm lợp nhựa. Rõ ràng nhất là lớp phủ ASA trên cùng. Không chỉ có màu sắc chất lượng và còn là lớp bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động từ môi trường.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin hữu ích để tìm được lời giải đáp cho thắc mắc liệu tôn nhựa có bền không. Có thể thấy rằng, sản phẩm này đã được phân tích và đánh giá kỹ lưỡng trước khi sản xuất. Từ đó từ việc lựa chọn từng thành phần, phân chia từng lớp đều được xem xét. Mục đích để tạo ra tấm lợp chất lượng, đẹp, bền lại đa ứng dụng.